10 xu hướng SEO Marketing dành cho nhà quảng cáo

10 xu hướng SEO Marketing dành cho nhà quảng cáo

SEO Marketing luôn là một trong những xu hướng của ngành Digital marketing trong nhiều năm, nhưng vì sao nó chưa bao giờ thật sự được đầu tư đúng cách và bài bản? Dù cho có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công với SEO cùng với câu chuyện thành công đầy cảm hứng.

1. Ý niệm của người dùng Search Intent

Một người làm SEO thành công ở chỗ có thể hiểu được mong muốn của người dùng muốn tìm thông tin gì khi tìm kiếm từ khoá đấy. Việc thấu hiểu mối quan hệ giữa từ khoá và ý niệm người dùng (search intent) chính là yếu tố quan trọng nhất mang lại thành công cho 1 chiến dịch SEO.

Bằng cách dự báo các ý niệm, thấu hiểu hành trình của khách hàng và liên kết các từ khoá vào từng giai đoạn khác nhau của khách hàng, marketer có thể chủ động sản xuất và cung cấp các nội dung (Content) phù hợp với họ.

2. Chất lượng nội dung

Khi Google giới thiệu MUM, thuật toán đa phương thức được thiết kế để trả lời các truy vấn (từ khoá) phức tạp bằng cách đánh giá đồng thời các thông tin có trên văn bản, video, hình ảnh và âm thanh đa ngôn ngữ, chất lượng nội dung trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

3. Đa dạng tính năng kết quả tìm kiếm

Hiện tại Google có 16 tính năng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm SERP. Bạn có thể nhìn thấy kết quả hiển thị có từ “Ad” liên quan đến các nội dung có trả phí quảng cáo, ngoài ra Google Shopping được cho là một tính năng giúp doanh nghiệp ổn định doanh số.

Các tính năng quen thuộc với người dùng Google Search chắc chắn lag News Box, Video, Local Pack và Featured Snipped chính là tính năng mang lại nhiều lượng truy cập nhất cho website doanh nghiệp.

Google dựa vào các định dạng từ khoá để hiểu được ý niệm người dùng (search intent) sau đó sử dụng nội dung trên website của bạn – nếu nó tuân thủ bộ quy tắc của Google. Năm 2023, tính năng featured snipped sẽ càng thông minh hơn, chọn lọc nội dung tốt hơn và khuyến khích nhà quản trị website liên tục cải tiến, mang đến thông tin tốt nhất cho người dùng.

4. Nội dung trực quan

4. Các nội dung trực quan và hình ảnh cũng là xu hướng SEO mới trong 2022.

Các công cụ tìm kiếm đang ngày càng ưu tiên nhiều hơn các nội dung trực quan (visual) và hình ảnh, ngoài ra Google cũng đang xây dựng SERPs theo hướng trực quan hơn, ưu tiên hình ảnh nhiều hơn trong Google Khám phá.

5. Tự động hoá

Các công cụ hay ứng dụng nghiên cứu, phân tích và xây dựng nội dung tự động dựa trên công nghệ AI đang bùng nổ trên toàn cầu.

Vào năm 2023, nhiều marketer hơn sẽ sử dụng các ứng dụng này để phục vụ cho nhu cầu của SEO và đây sẽ sớm trở thành một xu hướng mới trong toàn ngành.

6. Công nghệ máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Công nghệ máy học (Machine Learning) hiện đang thúc đẩy những tiến bộ mới trong các mô hình ngôn ngữ tự nhiên và xây dựng nội dung.

Quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Nutural language processing) sẽ là chìa khoá với các dữ liệu của bên thứ nhất (first party data) khi dữ liệu của bên thứ ba ngày càng bị hạn chế.

7. Trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động

Người dùng ngày càng sử dụng các thiết bị di động để khám khá thương hiệu, từ các giai đoạn đầu tiên như nhận biết và cân nhắc về thương hiệu đến giai đoạn chuyển đổi.

Người làm SEO nói riêng và marketing nói chung cần đầu tư nhiều hơn vào những nội dung như thân thiện với thiết bị di động, cải thiện trải nghiệm điều hướng trên trang (UX), tốc độ tải trang và hơn thế nữa.

8. Ưu tiên cho tính bền vững

Google đang tìm cách ưu tiên cho các hành vi mua sắm bền vững, khuyến khích thương hiệu đáp ứng nhu cầu về tính bền vững cho khách hàng thông qua các sản phẩm và nội dung của mình.

Việc cung cấp các giá trị hay sáng kiến mới của thương hiệu như tính bền vững có thể giúp thương hiệu có nhiều lợi thế hơn trên các trang kết quả tìm kiếm.

9. IndexNow

IndexNow hay công cụ cập nhật các nội dung (URL) từ các trang web tới công cụ tìm kiếm đang dần thay đổi để có thể cập nhật tức thời (real-time) các nội dung thay vì phải chờ đợi sau khi “submit”.

10. E-A-T

Sự mất tin tưởng từ phía người dùng đối với các nội dung hay thông tin do thương hiệu cung cấp đang khiến cho E-A-T dần trở nên quan trọng hơn.

E-A-T được viết tắt từ Expertise (Chuyên gia), Authoritativeness (tính có thầm quyền) và Trustworthiness (Mức độ đáng tin cậy) là bộ hướng dẫn cải thiện chất lượng nội dung trên Trang (website) của Google.

E-A-T không phải là các thuật toán mà là bộ hướng dẫn được Google sử dụng để đánh giá chất lượng (nội dung) của các Trang.

Một dự báo khác của MarketingTrips về xu hướng SEO trong 2023 là các công cụ tìm kiếm sẽ tập trung nhiều hơn vào nội dung và trải nghiệm của người dùng trên trang thay vì là backlink như trước đây.

Để tận dụng được điều này các thương hiệu nên chủ động gặp gỡ và hiểu sâu hơn về khách hàng của mình, hiểu những thứ họ thực sự cần đằng sau các từ khoá (Search Intent) đồng thời không ngừng tối ưu các điều hướng trên website của mình.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *