4 Mức độ ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp 

4 Mức độ ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp 

Điều kiện tiên quyết trong cả 4 giai đoạn thành thạo hóa dữ liệu chính là tìm kiếm đối tác đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp kết nối giữa công nghệ thông tin và chiến lược kinh doanh. Xây dựng hệ thống dữ liệu thành thạo và tăng tốc hành trình biến dữ liệu thành quyết định.

Các nền tảng lưu trữ, xử lý dữ liệu là công cụ để thông qua việc phân tích dữ liệu. Nó giúp trả lời các khuất mắc trong kinh doanh và mang lại giá trị mà doanh nghiệp luôn tìm kiếm. 

Thông tin đang được nhìn nhận như một tài sản của doanh nghiệp. Việc phát triển các nguồn dữ liệu mới, cải thiện cách tiếp cận đối với các tập dữ liệu hiện tại, giúp doanh nghiệp có nhiều thông tin hơn để phân tích, tìm ra các mối tương quan, kết nối chúng lại với nhau. Cuối cùng, việc đưa ra các quyết định tốt và nhanh hơn. 

Khái niệm cần làm rõ đầu tiên, hệ thống lưu trữ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra dữ liệu dùng được. Việc xác định đúng nhu cầu sử dụng dữ liệu, dẫn đến việc xây dựng cấu trúc, cùng với thiết lập cùng hệ thống lưu trữ phù hợp. Các tệp dữ liệu được điều phối và quản trị cùng với các công nghệ có khả năng tận dụng hết các dữ liệu, cho phép CNTT cùng với doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể. Bắt đầu từ việc đầu tư một cách khôn ngoan, bằng cách sử dụng công nghệ phù hợp cho từng giai đoạn trong vòng đời của dữ liệu đó, cung cấp các giải pháp dễ dàng vận hành từ báo cáo đến tự phân tích để giảm chi phí và tăng hiệu suất. 

Để đạt được những điều kể trên, bạn cần xác định được vị trí của doanh nghiệp trong vòng đời công nghệ của một doanh nghiệp vận hành bằng dữ liệu. Điều này nói lên sự hữu ích của dữ liệu giúp tạo lòng tin, thấu hiểu và hợp tác đồng điệu. Bởi chúng ta hiếm khi chứng kiến sự phối hợp hiệu quả giữa các nhân sự và phòng ban trong cùng một doanh nghiệp trước đây, vốn chưa áp dụng dữ liệu, được đo lường bằng KPI thông thường. 

Dell chính là ví dụ kinh điển về mô hình thành thạo dữ liệu, từ khái niệm thành thạo dữ liệu đến biểu đồ thể hiện việc chuẩn hóa dữ liệu, giúp ích khách hàng theo dõi chúng. Dưới đây là biểu đồ phát triển dữ liệu được Dell phát triển. Từ mô hình này, bạn có thể đánh giá mức độ ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp của mình chứ? Nếu không chắc chắn, vui lòng click vào đường dẫn Bản Trắc Nghiệm Mức Độ Ứng Dụng Dữ Liệu Trong Doanh Nghiệp.

Trong giai đoạn “Nhận biết dữ liệu”, doanh nghiệp xây dựng các bản báo cáo thủ công, truy xuất dữ liệu từ nhiều hệ thống có tiêu chuẩn và định dạng khác nhau. Có rất nhiều hệ thống BI, nguồn dữ liệu, tệp dữ liệu khác nhau, nhưng thiếu các ứng dụng hay giải pháp kết nối chúng lại với nhau. Doanh nghiệp luôn trong tình trạng quá tải với các báo cáo phát sinh được thực hiện một cách vội vàng và đôi khi không thật sự tin cậy vào những con số trong báo cáo.

Nếu mô tả này nghe giống với tình trạng doanh nghiệp của bạn đang gặp phải, chắc chắn đây là gợi ý tốt nhất để tiến tới việc dữ liệu thành thạo: lập mô hình dữ liệu và thiết kế dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, cung cấp dữ liệu cho hệ thống BI, và cuối cùng là xây dựng các biểu mẫu báo cáo hiệu quả.

Dùng được dữ liệu“: trong giai đoạn này, vấn đề chất lượng dữ liệu được quan tâm nhiều hơn. Bộ phận CNTT tiếp tục phát sinh ra nhiều dạng dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu mới, hoặc phát hiện chưa hoàn chỉnh, chưa được xử lý hoặc tích hợp các ứng dụng kết nối. Doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hệ thống dữ liệu để theo dõi các KPIs, và sẵn sàng thử nghiệm một vài sáng kiến mới dựa trên dữ liệu sẵn có. Hầu hết vấn đề của giai đoạn này chính là hệ thống dữ liệu không nhận được sự đầu tư đúng đắn từ ban quản trị doanh nghiệp hoặc chuyên môn vượt quá khả năng bộ phận CNTT.

Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng chất lượng dữ liệu và tích hợp các ứng dụng kết nối, để người dùng truy cập nhanh chóng, triển khai các công nghệ mới để có thể tiếp cận và triển khai các định dạng dữ liệu phi cấu trúc, tối ưu hóa kho dữ liệu (bao gồm cả việc giảm tải ETL), cũng như triển khai chiến lược quản lý dữ liệu tổng thể. Bước hành động này cho phép doanh nghiệp việc chuẩn hóa báo cáo trên cùng một nền tảng có sẵn.

Đến đây, doanh nghiệp trải nghiệm việc sử dụng dữ liệu hiệu quả với nguồn lực sẵn có. Đã đến lúc bắt tay vào lời hứa lớn hơn: chuyển đổi cách thức vận hành doanh nghiệp.

Thành thạo dữ liệu”. Ở giai đoạn này, hầu hết các quyết định của doanh nghiệp luôn được thể hiện qua các dữ liệu. Đây là giai đoạn mà mối quan hệ giữa bộ phận kinh doanh và CNTT thật sự gắn kết. Ban quản trị doanh nghiệp dành ngân sách phù hợp hơn để phát triển hệ thống dữ liệu, các quyết định được đưa ra nhanh chóng và chính xác. Khi các bộ phận trong doanh nghiệp sử dụng dữ liệu như một phương thức tiếp cận để giải quyết vấn đề, bộ phận CNTT luôn phải cập nhật các công nghệ mới để theo kịp nhu cầu và cung cấp dữ liệu hiệu quả.

Mối quan hệ giữa kinh doanh và CNTT nên tập trung vào việc xây dựng nâng cao hệ thống lưu trữ dữ liệu như “Data lake” – Bể chứa dữ liệu, tích hợp với các nguồn dữ liệu bên ngoài, khai thác văn bản, tối ưu hóa dữ liệu, xây dựng mô hình báo cáo và phân tích dữ liệu. Cuối cùng là giúp bộ phận kinh doanh đưa ra các dự đoán chính xác và đúng thời điểm.

“Định hướng dữ liệu”. Được xem là giai đoạn cuối của quá trình thành thạo hóa dữ liệu. Không có dữ liệu nghĩa là không có quyết định. Mục tiêu của giai đoạn này là phát triển chiến lược dữ liệu trong khi tiếp tục giảm chi phí. CNTT gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp như một khối chặt chẽ. Bất kỳ nguồn phát sinh dữ liệu nào trong doanh nghiệp cũng được ứng dụng CNTT, đồng thời triển khai một nền tảng phân tích cao cấp. Doanh nghiệp luôn xác định được thời điểm và phương thức áp dụng số liệu phân tích vào quy trình của mình.

Những thách thức đối với việc duy trì hệ thống dữ liệu ở giai đoạn này là áp dụng các số liệu một cách liền mạch vào quy trình kinh doanh, mở rộng cơ sở dữ liệu. Đồng thời, chuyển đổi các phân tích từ dự đoán và mô tả sang phân tích đề xuất.

Bộ phận CNTT nên được đầu tư để phát triển việc thiết kế lại giao diện hệ thống dữ liệu và bảng cáo dựa trên nhu cầu của người dùng, các phòng ban như Bán hàng, Tiếp thị, Nhân sự hay Vận hành). Làm tiền đề tạo ra sự phản hồi và các hành động thông qua các phân tích đề xuất, xây dựng hệ thống học máy (Machine Learning), mô hình dự báo, và khả năng đưa ra các phán đoán.

Để đạt được mô hình thành thạo dữ liệu và trở thành doanh nghiệp định hướng dữ liệu, điều kiện tiên quyết chính là cho phép người dùng hệ thống thực hiện tác vụ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp từ bộ phận CNTT, trên một nền tảng đáng tin cậy và được hỗ trợ. Mô hình này cho phép doanh nghiệp bức phá và lặp lại quá trình phát triển. Cũng như tuân thủ tính bảo mật, an toàn dữ liệu và khả năng mở rộng hệ thống cơ sở dữ liệu CNTT của doanh nghiệp.

Tại Dell, hành trình phát triển của mô hình thành thạo dữ liệu đã giúp giảm chi phí đầu tư BI xuống 50%, tăng khả năng phân tích, đưa ra các đề xuất lên 20%, loại bỏ việc sử dụng các báo cáo và KPI không được tiêu chuẩn hóa, đồng thời tăng doanh thu lên hàng triệu đô la. Tốc độ chuyển từ dữ liệu đến quyết định đã tăng từ hàng tuần, hàng giờ đến thậm chí hàng phút và hàng giây, và bộ phận CNTT đã giảm 25% chi phí trong khi duy trì hạng mục kế hoạch.

Để có cái nhìn sâu hơn về những kết quả này, cũng như cách chuyển đổi từ mức độ “Nhận biết dữ liệu” sang “Định hướng dữ liệu” vui lòng truy cập vào nghiên cứu (Insights) của Anatics.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *