Bạn có đang NGHIỆN “đốt tiền nấu leads”?

Bạn có đang NGHIỆN "đốt tiền nấu leads"?
Bạn có đang NGHIỆN "đốt tiền nấu leads"?

Bạn có bao giờ cảm thấy như mình đang “đốt tiền nấu leads” cho chiến dịch marketing của mình mà không biết nên làm gì để cải thiện tình hình? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tối ưu chiến dịch marketing của mình, hãy cùng tìm hiểu những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Một số thông tin về thu nhập và phân tích dữ liệu

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc thu thập và phân tích dữ liệu đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình quản lý chiến dịch marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kỹ năng và kiến thức để làm điều này hiệu quả.

Tuy nhiên, cách thức vận hành của các nền tảng quảng cáo là buộc các công ty phải thi nhau đấu giá cao hơn (bidding) để được ưu tiên hiển thị. Cuối cùng trong cuộc đua này, Facebook, Google và các nền tảng quảng cáo khác ngày càng kiếm được nhiều lợi nhuận thì doanh nghiệp ngày càng “bị nghiện chạy quảng cáo” đến “thân tàn ma dại”, nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận đầu tư chi phí chạy quảng cáo gần nửa giá vốn.

3 dấu hiệu nhận biết “con nghiện”

Đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi cuộc sống của mỗi người chúng ta. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Tất cả đều tìm kiếm phương án kinh doanh thay thế cho việc tiếp thị truyền thống. 

Kết quả hiển nhiên sau đó chính là sự gia tăng thần tốc của các đơn vị chuyển sang hình thức quảng cáo online để bán hàng. Để kiểm tra nhanh xem doanh nghiệp của bạn có đang sa đà vào việc “nghiện chạy quảng cáo” hay không, hãy xem qua 3 dấu hiệu nhận biết sau đây.

Doanh nghiệp xác định sai KPI Đốt tiền nấu lead

như chỉ tập trung vào chạy quảng cáo để có đủ số lượng Lead (Thông tin khách hàng), lượt đăng ký ứng dụng hoặc quảng cáo chỉ tập trung để hạ giá mỗi lead đem về là sẽ “toang” cả quy trình tiếp thị – bán hàng. 

Vì doanh nghiệp sẽ không đánh giá được các lead trên có tiềm năng mua hàng không mà chỉ cố gắng chạy Lead cho đủ KPI trong khi không giải quyết được câu hỏi sao có nhiều Lead mà mãi không ra doanh thu. Dẫn đến các trường hợp “ngang trái” khi giá 1 lead báo cáo sếp chỉ vài chục ngàn, nhưng giá 1 đơn hàng thành công có khi lên vài triệu !!!

Không có số đánh giá hiệu quả:

Chạy quảng cáo tiền tỷ nhưng sếp “vừa chi tiền vừa run” vì không có công cụ tổng hợp báo cáo để đánh giá hiệu quả tiền mình đầu tư như thế nào. Từ đó hiển nhiên doanh nghiệp không thể biết khách hàng về từ kênh quảng cáo nào, chi phí 1 đơn hàng bao nhiêu, hiệu quả chi phí/ doanh thu từng kênh quảng cáo như thế nào?

Lãng phí dữ liệu khách hàng cũ:

Chưa tổng hợp được và không phân loại được kho dữ liệu khách hàng (Lead) để tận dụng khách hàng cũ chạy quảng cáo cho các mục đích re-marketing, reconvert, upsell/crossed sell, retention. Dẫn đến việc luôn phải đi tìm khách hàng mới liên tục và ngày càng “nghiện quảng cáo” trầm trọng hơn.

Một sự thật ít ai biết đó là dù tỷ lệ chuyển đổi mua hàng các kênh quảng cáo online “tươi đẹp nhất” xác định ở khoảng 10-20% thì mỗi đợt chạy quảng cáo doanh nghiệp đang lãng phí đến 80% số lead thu thập được (tương ứng với chi phí quảng cáo bị lãng phí)

“Vắc xin” cai nghiện là gì?

Để bắt đầu quy trình “Cai Nghiện”, doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu kết quả chạy quảng cáo Facebook, Google, Email, v.v. kết hợp với dữ liệu khách hàng ở các điểm chạm từ khi khách hàng tương tác với quảng cáo đến giai đoạn được tư vấn đến khi mua hàng và trở thành khách hàng thân thiết. 

Song song với việc thu thập dữ liệu, việc xây dựng hệ thống phân tích báo cáo tự động tính toán đánh giá là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có thể theo dõi “sức khỏe định kỳ” và xác định khi nào có đang dấu hiện “nghiện” trở lại.

Nếu các bạn đọc giả thấy ai đang có dấu hiệu “đốt tiền” như miêu tả trong bài viết trên thì hãy liên hệ Anatics để được hướng dẫn liệu trình cai nghiện cụ thể nhé.

Kết luận

Như vậy bài viets đã đưa ra các thông tin về dữ liệu và thu nhập dữ liệu. Từ đo, có thể dễ dàng đưa ra các dấu hiệu nhận biết và giải pháp để cai nghiện “đốt tiền nấu leads”

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *