Cách đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

Cách đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

Nếu bạn cố gắng tổng hợp một danh sách các số liệu từ tất cả các nguồn về chủ đề SEO, bạn sẽ dễ dàng có được hàng trăm số liệu. Tuy nhiên, việc hiểu được tất cả chúng có thể trở nên quá tải. Thay vào đó, bạn chỉ cần tập trung vào một vài số liệu thực sự quan trọng đối với hiệu suất SEO của bạn và kết quả mà nó mang lại. 

Organic Traffic – Lưu lượng truy cập vào website hoặc ứng dụng

Đây là lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đến từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, v.v.

Không giống như Paid traffic, bạn không phải mất tiền khi khách hàng nhấp vào kết quả không phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm giống như khi họ nhấp vào quảng cáo. Đây là một trong những lợi thế mà hầu hết các doanh nghiệp muốn có được Organic Traffic.

Tất cả chúng ta đều muốn thấy đường cong lưu lượng Organic Traffic tăng lên, vì đó thường là dấu hiệu cho thấy SEO hoạt động tốt hơn. Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả Organic Traffic tăng đột biến đều tự động chuyển thành doanh số cao hơn.

Nếu bạn đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trong một thời gian dài, thì nên sử dụng bộ lọc truy vấn để loại bỏ lưu lượng truy cập từ các từ khóa liên quan đến thương hiệu của bạn, từ đó giúp bạn có một cái nhìn chính xác hơn về hiệu suất SEO của mình.

Để đánh giá hiệu suất SEO của một thương hiệu lâu đời, cần sử dụng bộ lọc truy vấn để loại bỏ lưu lượng truy cập có liên quan đến thương hiệu, giúp đánh giá chính xác hơn hiệu suất SEO. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc quá nhiều vào SEO, vì nó chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu.

Để so sánh hiệu suất SEO theo thời gian, cần chọn khoảng thời gian có thể so sánh được và tránh các khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa. Cách dễ nhất là sử dụng cài đặt “Date”, chọn tab “Compare” và chọn “year-over-year”. Cần lưu ý rằng Google Search Console chỉ lưu giữ dữ liệu lịch sử trong 16 tháng. Tuy nhiên, không cần phải quá dựa vào quá khứ để so sánh hiệu suất SEO hiện tại.

Keyword positions – Vị trí từ khóa

Để đạt được thành công trong SEO, việc xếp hạng từ khóa là rất quan trọng. Việc xếp hạng của một trang web trên kết quả tìm kiếm không phải là kết quả của việc trả tiền. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn xếp hạng tốt trên các từ khóa cụ thể, bạn cần phải tập trung vào việc cung cấp các nội dung liên quan và giá trị cho người dùng.

Mặc dù GSC cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập không phải trả tiền, nhưng bạn cần phải tìm hiểu về các từ khóa cụ thể mà bạn muốn xếp hạng. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh của từ khóa và đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào những từ khóa quan trọng nhất cho doanh nghiệp của bạn. Những từ khóa liên quan đến sản phẩm và doanh nghiệp của bạn là những từ khóa có giá trị cao hơn và cần được xếp hạng tốt hơn.

Để giám sát xếp hạng của từ khóa của bạn, bạn cần sử dụng một công cụ giám sát xếp hạng của bên thứ ba như Ahrefs Rank Tracker. Bạn cần tạo một dự án cho trang web của mình, nhập các từ khóa mà bạn muốn giám sát xếp hạng và sau đó bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu theo dõi.

Phân tích chia sẻ giọng nói

Phân tích chia sẻ giọng nói (SOV) trong tìm kiếm không phải trả tiền là việc tính tỷ lệ phần trăm của lượt click trên từ khóa được theo dõi xuất hiện trên trang web của bạn. Đây là chỉ số đo lường mức độ xuất hiện của thương hiệu của bạn trên SERP.

Đối với các KPI tiếp thị, SOV là một trong những chỉ số quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị phần. SOV càng cao, thị phần của bạn càng lớn.

Để đo lường SOV không phải trả tiền, bạn có thể dán một mẫu từ khóa đại diện vào công cụ theo dõi xếp hạng của Ahrefs và thực hiện theo dõi từ khóa. Khi bạn tham gia dự án theo dõi xếp hạng, chuyển đến tab “Competitors overview”, áp dụng bộ lọc SOV của bạn và kiểm tra cột “Share of Voice”.

Tổng kết

Đó là các cách đo lường hiệu quả chiến dịch SEO. Khi bạn trở nên tự tin trong việc phân tích dữ liệu SEO, bạn có thể bắt đầu tạo các báo cáo SEO toàn diện và tùy chỉnh chúng theo nhu cầu kinh doanh của mình để đưa nó lên một cấp độ mới.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *