Khám phá nghề Data Analyst – Chuyên môn của “thời đại kỹ thuật số”

Khám phá nghề Data Analyst – Chuyên môn của “thời đại kỹ thuật số”

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất đa dạng và thu nhập tương đối cao, điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên. Vậy, Data Analyst là gì? Công việc của Data Analyst như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Việc làm Data Analyst là gì?

Data Analyst (hoặc nhà phân tích dữ liệu) là những chuyên gia đại diện cho giọng nói của dữ liệu. Nhiệm vụ của họ là thực hiện phân tích sâu để cung cấp hiểu biết sâu sắc, giúp cho ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định và kế hoạch. Với mọi doanh nghiệp, vai trò của Data Analyst đều rất quan trọng.

Các nhà phân tích dữ liệu thường sử dụng kỹ năng SQL để truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của công ty, sau đó sử dụng chuyên môn của mình để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thu thập được. Tiếp theo, họ sử dụng kỹ năng lập trình để phân tích dữ liệu và sử dụng các kỹ năng chuyên môn để tạo ra các báo cáo kết quả, gửi lên cấp trên. Điều này giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định hoặc định hướng phát triển phù hợp.

Thuận lợi và thách thức của Data Analyst

Thực tế, các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng, từ việc phát triển sản phẩm mới, thâm nhập thị trường, quản lý ngân sách đến chăm sóc khách hàng. Điều này đã làm cho các công việc liên quan đến dữ liệu như Data Analyst trở thành một trong những ngành nghề đang “thèm” nhân lực. 

Thuận lợi

  • Mức lương khởi điểm tương đối cao.
  • Làm việc trong môi trường hiện đại và thường xuyên được tiếp cận những thông tin xu hướng trong xã hội.
  • Có nhiều cơ hội thăng tiến với mức lương cao nếu chăm chỉ, có sự sáng tạo và biết sử dụng thành thạo các công cụ.
  • Chỉ cần nắm cơ bản kỹ năng lập trình là có thể làm tốt công việc.

Thách thức

  • Data Analyst cần phải có góc nhìn rộng và khách quan để nhìn ra vấn đề của doanh nghiệp.
  • Phải luyện tập quan sát và phân tích trong khoảng thời gian dài để có thể làm tốt.
  • Công việc đòi hỏi khả năng tư duy logic cao, phân tích sâu sắc từng chi tiết mới có thể tìm ra và giải quyết được vấn đề.
  • Việc lọc dữ liệu thô sẽ rất khó khăn và gây mất thời gian vì có lượng dữ liệu trong ngành này rất lớn và dữ liệu lỗi cũng rất nhiều.

Phân biệt Data Analyst và Data Scientist

Data Scientist và Data Analyst là hai vị trí công việc liên quan đến dữ liệu, tuy nhiên chúng có những nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

Data Scientist là người chịu trách nhiệm nghiên cứu và phân tích dữ liệu, tìm hiểu sâu về vấn đề của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp cho các bộ phận liên quan. Họ còn có nhiệm vụ trao đổi với các nhà lãnh đạo để tìm ra hướng đi giải quyết. Trong khi đó, Data Analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu, tập trung vào việc thu thập, lọc và phân tích dữ liệu thô để giải quyết các vấn đề đã được xác định trước.

Tiềm năng của ngành Data Analyst

Ngành phân tích dữ liệu đang có tiềm năng phát triển rất lớn, với nhiều lợi thế và cơ hội trong tương lai.

Tăng trưởng nghề nghiệp

Theo thống kê, ngành phân tích dữ liệu là ngành phát triển nhanh nhất trong các khối ngành công nghệ tại Việt Nam. Tỷ lệ tăng trưởng của ngành này có thể đạt đến 19% vào năm 2024.

Nhu cầu

Nhu cầu sử dụng dữ liệu để đưa ra các chiến lược kinh doanh hợp lý đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để dữ liệu mang lại giá trị cho doanh nghiệp, cần có sự phân tích và chuyển đổi thông tin thô bởi các chuyên viên phân tích dữ liệu.

Thu nhập

Thu nhập của một Data Analyst khá cao so với mức trung bình của các ngành khác, đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Lợi thế cạnh tranh

Có khả năng phân tích thông tin từ dữ liệu thu thập được là một lợi thế cạnh tranh tuyệt vời, giúp hỗ trợ các Data Analyst đưa ra quyết định chính xác và cải thiện hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Điều này cũng mang lại cơ hội tăng thu nhập cho các chuyên viên phân tích dữ liệu.

Kết luận

Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về ngành nghề này trong thời đại mới.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *