Cách Tự Học Chạy Facebook Ads Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Tự Học Chạy Facebook Ads Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày nay, mạng xã hội là phương tiện truyền thông đem lại hiệu quả cực cao được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và Facebook là một trong số đó. Chính vì thế mà nhu cầu học tập, nghiên cứu về Facebook Ads ngày càng rầm rộ hơn. Vậy làm thế nào để tự học Facebook Ads cho người mới bắt đầu? Hãy cùng Glints khám phá ngay bài viết này để có được câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé.

Quảng cáo Facebook Ads là gì?

Quảng cáo Facebook Ads được hiểu là dạng quảng cáo trả phí cho phép hiển thị hình ảnh với người dùng, thông qua loại hình quảng cáo này doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

Để chạy quảng cáo Facebook được hiệu quả, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư ngân sách và nhắm đúng khách hàng mục tiêu có nhu cầu, quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp ra thị trường. Mục đích của việc chạy Facebook Ads là tăng độ phủ, mở rộng thị trường kinh doanh, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng của khách hàng, v.v.

Khi lướt Facebook hàng ngày bạn sẽ dễ dàng thấy được các nội dung của quảng cáo Facebook Ads. Cụ thể các bài viết có chứa cụm từ “Được tài trợ” chính là nội dung đang được chạy Facebook Ads.

Cách thức hoạt động của Facebook Ads 

Facebook Ads được cách doanh nghiệp sử dụng với mục đích tìm kiếm khách hàng mục tiêu thông qua độ tuổi, vị trí, thông tin cá nhân và nhân khẩu. Đối tượng doanh nghiệp tìm kiếm sẽ được lựa chọn thông qua việc cài đặt quảng cáo.

Khi đã tạo được quảng cáo cho mình, bạn có thể dễ dàng cài đặt giá thầu, ngân sách cho những lần khách hàng nhấp chuột hoặc cho các lần hiển thị. Yếu tố mấu chốt trong các quảng cáo Facebook chính là nhắm mục tiêu quảng cáo. Vậy nên trong quá trình tạo quảng cáo bạn cần điền các thông tin quan trọng như:

 • Location (Vị trí)
 • Age – Gender (tuổi và giới tính)
 • Interests (sở thích)
 • Broad Categories (Danh mục mở rộng)

Thông qua những thông tin bạn cung cấp, Facebook Ads sẽ tiến dùng nó để giúp doanh nghiệp tìm kiếm những khách hàng tiềm năng và hiển thị quảng cáo.

Lợi thế khi sử dụng Facebook Ads là gì? 

Quảng cáo & đối tượng tùy biến cao

Các tùy chọn nhắm mục tiêu này có thể tùy chỉnh dễ dàng, nghĩa là bạn có thể tiếp cận đối tượng tùy chỉnh dựa trên độ tuổi, vị trí, sở thích, mối quan tâm, v.v., của họ. Điều này giúp việc tiếp cận người mua tiềm năng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Các tính năng Quảng cáo trên Facebook mang lại sự linh hoạt tuyệt vời cho các loại quảng cáo khác nhau mà bạn có thể tạo. Vì quảng cáo trên Facebook cũng được hiển thị trên Instagram và mạng hiển thị của Facebook, nên bạn có nhiều phạm vi và tính linh hoạt hơn trong việc tạo quảng cáo truyền thông doanh nghiệp của mình.

Khả năng tùy chỉnh của Quảng cáo trên Facebook giúp bạn dễ dàng thử các định dạng và vị trí quảng cáo khác nhau. Điều này cho phép bạn tìm ra những kết hợp hiệu quả nhất phù hợp với đối tượng mục tiêu của sản phẩm/dịch vụ.

Thu hút lượng truy cập từ người dùng

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Facebook báo cáo có  1,96 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày . Là một trong những mạng truyền thông xã hội lớn nhất, nó đã thay đổi cách các doanh nghiệp quảng cáo. Trên thực tế, chỉ riêng ở Hoa Kỳ,  51%  tổng chi tiêu quảng cáo đã được sử dụng cho quảng cáo kỹ thuật số (bao gồm cả Facebook, trong số những thứ khác).

Ngoài ra, kể từ khi mua lại Instagram vào năm 2012, quảng cáo trên Facebook sẽ được hiển thị trên một phạm vi người dùng lớn hơn, nhờ đó dễ dàng hơn khi tiếp cận một nhóm nhân khẩu học khác.

Đặc biệt với các bản cập nhật mới nhất của Instagram tập trung vào các tab cửa hàng trên Instagram, sự kết hợp của hai nền tảng cho phép vô số người dùng nhìn thấy thương hiệu của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư vào quảng cáo trên Facebook hay không, hãy tin tưởng vào các nhà tiếp thị đang tiếp tục đầu tư vào quảng cáo trên Facebook.

Các tiêu chí dễ dàng tùy chỉnh trong các chiến dịch Facebook Ads

Chiến dịch

 • Mục tiêu chiến dịch (Lưu lượng truy cập, Tương tác, Nhận thức về thương hiệu, Chuyển đổi, v.v.)
 • Tối ưu hóa ngân sách (cho phép Facebook tối ưu hóa ngân sách chiến dịch của bạn)
 • Chiến lược tối ưu hóa (Số lần hiển thị, Số lần nhấp, Số người tiếp cận, Lượt truy cập trang web, v.v.)

Khách hàng

 • Vị trí (Quốc gia, Thành phố, Vùng)
 • Lứa tuổi
 • Giới tính
 • Ngôn ngữ
 • sở thích

Sáng tạo

 • Vị trí đặt quảng cáo (Facebook, Instagram, Mạng hiển thị và các tùy chọn vị trí khác)
 • Định dạng quảng cáo (Quảng cáo hình ảnh đơn, quảng cáo video, quảng cáo quay vòng, quảng cáo bộ sưu tập)
 • Phương tiện quảng cáo (Các biến thể khác nhau của hình ảnh và video của bạn)
 • Văn bản quảng cáo, tiêu đề và kêu gọi hành động
 • Trang đích

Dễ dàng thiết lập và đem lại hiệu quả cao

Mặc dù công cụ trình quản lý doanh nghiệp của Facebook cần thực hành một chút để thiết lập, chạy và phát huy hết tiềm năng. Tuy nhiên điều này giúp cho việc thiết lập và đăng quảng cáo đầu tiên của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc thiết lập dễ dàng, phạm vi tiếp cận lớn của người dùng đang hoạt động và quảng cáo linh hoạt mang lại kết quả nhanh chóng. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng 57% người tiêu dùng nói rằng mạng xã hội ảnh hưởng đến việc mua sắm của họ. Trong số 57% đó, 44% nói rằng Facebook là một trong các nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất.

Trên thực tế, Wordstream đã công bố một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chuyển đổi trung bình cho quảng cáo Facebook trên tất cả các ngành là 9,21%.

Tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp

So với các kênh quảng cáo truyền thống, quảng cáo trên Facebook rẻ hơn đáng kể. Hãy tưởng tượng quảng cáo trên đài phát thanh, biển quảng cáo, bản tin hoặc thậm chí là TV – bạn sẽ phi chi hàng nghìn đô la với hy vọng tiếp cận được bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

Vấn đề là bạn không kiểm soát được ai sẽ xem quảng cáo của mình và liệu họ có phải là khách hàng tiềm năng hay không (thậm chí không nói về việc bạn không thể đo lường kết quả của các chiến dịch của mình).

Mặt khác, với Facebook, bạn có thể thoát khỏi ngân sách 10 đô la và tiếp cận 1.000 người vào cùng ngày khởi chạy chiến dịch của mình. Đặc biệt là bạn có thể xác định đối tượng cụ thể mà bạn muốn tiếp cận.

Vì vậy, ngay cả khi bạn có một doanh nghiệp nhỏ, với các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình ngay lập tức.

Tùy chỉnh kêu gọi hành động phù hợp

Theo báo cáo của Ad Roll, việc thêm CTA vào trang Facebook và quảng cáo của bạn có thể tăng tỷ lệ nhấp của bạn lên tới 28 % . Nút CTA (kêu gọi hành động) đưa ra hướng dẫn trực tiếp và khuyến khích khách hàng tiềm năng của bạn thực hiện hành động mà bạn muốn họ thực hiện, cho dù đó là đăng ký, đặt chỗ, mua hàng hay xem video.

Vì lời kêu gọi hành động rõ ràng và dễ thấy sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất quảng cáo.

Dễ dàng theo dõi và đo lường

Câu hỏi cơ bản của bất kỳ nhà tiếp thị nào là tôi nhận được bao nhiêu giá trị cho số tiền mình đã bỏ ra? Một trong những lợi thế lớn nhất của quảng cáo trên Facebook là nó giúp bạn dễ dàng theo dõi và đo lường kết quả. Việc theo dõi hiệu suất Quảng cáo trên Facebook của bạn diễn ra bằng cách cài đặt Facebook pixel vào trang web của mình.

Tăng lượng khách hàng theo dõi fanpage

Chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook không chỉ tăng lưu lượng truy cập trang web và các nỗ lực tạo khách hàng tiềm năng. Đây còn là cách gián tiếp làm ảnh hưởng đến số lượng người theo dõi trang Facebook của doanh nghiệp.

Số lượng người theo dõi bạn có trên Facebook càng lớn thì bạn càng có nhiều khả năng hiển thị các bài đăng không phải trả tiền. Ngoài các chiến dịch trả phí, bạn có thể sử dụng tiếp thị tự nhiên trên Facebook để mang lại lợi ích cho mình.

Hướng dẫn tạo Facebook Ads từ A – Z cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải suy nghĩ về lý do tại sao bạn quảng cáo và mục tiêu bạn mong muốn đạt được là gì. Bằng cách xác định thước đo thành công cá nhân của bạn trước khi đưa quảng cáo vào hoạt động, bạn sẽ có thể quyết định mục tiêu quảng cáo nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Dưới đây là các bước học chạy quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Bước 1: Tạo tài khoản quảng cáo

Khi bạn đăng ký Facebook, theo mặc định bạn được cung cấp ID tài khoản quảng cáo cá nhân. Bạn có thể thấy ID này bằng cách đi tới trình quản lý quảng cáo và tìm ở góc trên bên trái.

Để sử dụng trình quản lý quảng cáo Facebook, bạn cần có phương thức thanh toán và đã được xác minh:

 • Trang Facebook
 • Trở thành quản trị viên, biên tập viên hoặc nhà quảng cáo trên trang của người khác

Nếu chưa có trang cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể làm theo các bước của Facebook để thiết lập một Trang. Bất kỳ Trang nào bạn tạo sẽ tự động được cấp một tài khoản quảng cáo.

Nếu có một Trang mà bạn muốn quảng cáo do người khác tạo, bạn cần yêu cầu quản trị viên Trang chỉ định cho bạn vai trò quản trị viên, biên tập viên hoặc nhà quảng cáo trên Trang.

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản quảng cáo cho Trang của mình nhưng muốn tạo tài khoản mới, bạn cần phải có tài khoản trình quản lý doanh nghiệp. Sau khi đăng ký trình quản lý doanh nghiệp, bạn có thể tạo một tài khoản quảng cáo mới.

Bước 2: Làm quen với Ads Manager

Các chiến dịch quảng cáo Facebook đều được tạo và quản lý qua Trình quản lý quảng cáo Facebook. Các bước này dành cho việc sử dụng nó trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Cách dễ nhất để tìm Trình quản lý quảng cáo Facebook là nhấp vào liên kết trực tiếp này. Bạn sẽ được đưa trực tiếp vào Trình quản lý quảng cáo Facebook cho tài khoản quảng cáo cá nhân của mình. Nếu bạn quản lý nhiều tài khoản quảng cáo, hãy sử dụng menu thả xuống tài khoản để chọn đúng tài khoản.

Để điều hướng đến Trình quản lý quảng cáo ngay từ trang doanh nghiệp của bạn, hãy chuyển đến thanh bên trái và nhấp vào mũi tên thả xuống “Trung tâm quảng cáo” của bất kỳ trang Facebook nào, sau đó chọn “Tất cả quảng cáo” từ menu thả xuống. Ở cuối trang đó, có một tùy chọn để nhấp vào “Trình quản lý quảng cáo”.

manage pagemanage pageManage Page (ảnh: Buffer)

Bạn sẽ được đưa đến trang Tài khoản quảng cáo trên Facebook, nơi sẽ có tổng quan nhanh về (các) tài khoản quảng cáo của bạn. Nếu bạn có quyền truy cập vào nhiều tài khoản quảng cáo, hãy chọn tài khoản mà bạn muốn chạy quảng cáo.

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị di động, thì có ứng dụng Trình quản lý quảng cáo Facebook dành cho Apple và Android.

Bước 3: Lựa chọn mục tiêu 

Để bắt đầu với quảng cáo đầu tiên của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Tạo quảng cáo’ màu xanh lục.

create campaigncreate campaignTạo campaign (ảnh: Buffer)

Facebook sẽ đưa bạn đến một trang nơi bạn sẽ được cân nhắc chọn mục tiêu chiến dịch.

chọn objective cho campaignchọn objective cho campaignChọn Objective cho campaign (ảnh: Buffer)

Bạn có nhiều cách khác nhau để tiếp cận một chiến dịch quảng cáo dựa trên những gì bạn muốn đạt được.

Bước 4: Thiết lập ngân sách cho chiến dịch 

Tiếp theo, hãy xác định số tiền bạn có thể chi cho quảng cáo của mình. Điều quan trọng cần nhớ khi đặt ngân sách là đây là số tiền tối đa bạn có thể trả cho quảng cáo của mình. Bạn có thể đặt ngân sách mỗi ngày hoặc tổng số tiền cho chiến dịch.

 • Hàng ngày: Ngân sách hàng ngày đặt giới hạn cho số tiền bạn chi tiêu mỗi ngày cho quảng cáo của mình. Facebook sẽ sử dụng tiêu chí bạn đặt để tìm địa điểm và thời gian phù hợp để hiển thị quảng cáo của bạn cho đối tượng mục tiêu. Khi đạt đến ngân sách của bạn, quảng cáo sẽ ngừng chạy trong ngày. Chu kỳ bắt đầu lại vào ngày hôm sau.
 • Trọn đời: Ngân sách trọn đời là số tiền tối đa mà bạn sẽ chi tiêu trong toàn bộ thời gian chạy chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn cung cấp cho Facebook một con số và ngày kết thúc, nó sẽ chi tiền dựa trên hiệu suất quảng cáo. Khi đạt đến ngân sách của bạn, chiến dịch sẽ kết thúc.

Bước 5: Điều chỉnh khán giả mục tiêu

Bởi vì nó xác định Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho ai nên đối tượng được xác định một cách chiến lược là rất quan trọng cho sự thành công của các chiến dịch Quảng cáo trên Facebook của bạn.

Như đã đề cập trước đó, đối tượng cho quảng cáo của bạn có thể được tùy chỉnh dựa trên tất cả các thông tin nhân khẩu học như:

 • Địa điểm
 • Lứa tuổi
 • Giới tính
 • Ngôn ngữ
 • Sở thích
 • Hành vi cư xử

Ngoài ra, với cài đặt Kết nối, bạn có thể chọn nhắm mục tiêu nâng cao, cho phép bạn bao gồm hoặc loại trừ những người được kết nối với các trang, ứng dụng hoặc sự kiện nhất định. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm nhắm mục tiêu của mình bằng cách sử dụng đối tượng tùy chỉnh để nhắm mục tiêu lại những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Bước 6: Chọn vị trí hiển thị Facebook Ads

Vị trí đặt quảng cáo xác định nơi quảng cáo của bạn xuất hiện cho đối tượng mục tiêu. Dựa trên mục tiêu của mình, bạn có thể chọn hiển thị quảng cáo của mình trên Facebook, Instagram, Messenger hoặc Audience Network.

Bước 7: Tạo mới Facebook Ads hoặc quảng cáo bài có sẵn

Bây giờ là lúc để tạo quảng cáo trên Facebook của bạn. Bạn có thể sử dụng một bài đăng hiện có hoặc bắt đầu từ đầu.

 • Sử dụng một bài viết hiện có

Đối với một số loại quảng cáo nhất định, chẳng hạn như bài viết được quảng cáo, bạn có thể tạo quảng cáo bằng bài viết đã có trên Trang Facebook của mình.

Để thực hiện việc này, hãy chọn tùy chọn ‘Sử dụng bài đăng hiện có’. Từ đây, bạn có thể chọn trang của mình từ các tài khoản được liên kết và chọn bài đăng bạn muốn sử dụng làm quảng cáo của mình.

 • Tạo quảng cáo mới

Nếu bạn muốn tạo quảng cáo của mình từ canvas, nhiệm vụ đầu tiên là chọn định dạng. Bạn có thể đã thấy nhiều định dạng Quảng cáo trên Facebook trên nguồn cấp dữ liệu cá nhân của mình, nhưng các lựa chọn của bạn sẽ thay đổi dựa trên mục tiêu bạn đặt cho quảng cáo của mình trong Bước 3.

Bước 8: Nộp Facebook Ads và chờ quá trình duyệt từ Facebook

Để gửi quảng cáo của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Xuất bản’ ở góc dưới cùng bên phải của trang. Sau khi quảng cáo của bạn được gửi, Facebook sẽ giữ bài đăng của bạn để họ có thể xem xét để đảm bảo rằng nó phù hợp với thông số kỹ thuật của họ và không vi phạm nguyên tắc cộng đồng của họ. Dự kiến nó sẽ được xem xét trong vòng 24 giờ. Bạn sẽ nhận được email xác nhận từ Facebook sau khi quảng cáo hoạt động.

Thông qua các bước trên bạn có thể tự học facebook marketing bằng cách tạo cho mình một chiến dịch quảng cáo để tìm hiểu.

Tips tự học chạy Facebook Ads thành công cho người mới

1. Sử dụng Facebook Targeting để thu hẹp khán giả 

facebook targetingfacebook targetingFacebook Targeting

Khi nói đến việc bán hàng trực tuyến, thật hấp dẫn khi viết như thể bạn đang đứng trên sân khấu tại một hội nghị. Nhưng nếu bạn muốn có hiệu quả, bạn phải viết như thể bạn đang viết cho một người và chỉ một mình người đó.

Người này chính là mục tiêu của bạn, là người bạn cần thuyết phục. Giống như khi bạn là một nhân viên bán hàng trực tiếp, bạn cần tập trung tất cả sự chú ý của mình vào người này và nhu cầu của họ.

Trên trang web của bạn, bạn phải viết nội dung nói chuyện với tất cả khách hàng tiềm năng và bạn có thể có một vài diện mạo khác nhau. Tuy nhiên, trên Facebook, bạn có thể nhắm mục tiêu hẹp đối tượng của mình.

2. Tạo ra Facebook Ads khác nhau cho từng tệp khán giả

Điều này đi cùng với ý tưởng mà doanh nghiệp đưa ra để đạt được mục tiêu của mình. Khách hàng của bạn tìm đến bạn vì nhiều lý do. Vậy tại sao bạn lại sử dụng một quảng cáo chung chung? Điểm mạnh của Facebook là khả năng nhắm mục tiêu, vì vậy đừng coi quảng cáo của bạn giống như một bảng quảng cáo.

3. Đảm bảo tính đồng nhất giữa copywriting và hình ảnh

Có rất nhiều quảng cáo đến từ các bên và sẽ có một cuộc tranh giành để đảm bảo hình ảnh được đính kèm.

Điều này có thể dẫn đến hình ảnh không khớp với bản sao, mang lại trải nghiệm khó chịu cho người dùng Facebook. Nếu nội dung và hình ảnh không khớp với nhau, họ sẽ tự hỏi quảng cáo thực sự đang quảng cáo cái gì. Thao tác nhấp vào quảng cáo bị cản trở và quảng cáo trở nên lãng phí.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc tạo hình ảnh cho quảng cáo trên Facebook, bạn có thể sử dụng các công cụ hình ảnh như Bannersnack, Canva, PicMonkey và Pablo by Buffer để tạo hình ảnh của riêng mình.

4. Tập trung vào một CTA (Call-to-Action)

Yellow Furniture Sale Facebook AdYellow Furniture Sale Facebook AdCall To Action (CTA)

Quảng cáo Facebook tốt nhất phải có mục tiêu rõ ràng. Nâng cao nhận thức về thương hiệu hay bán hàng? Dù thế nào đi chăng nữa, quảng cáo của bạn phải có lời kêu gọi hành động rõ ràng.

Không có nó, người dùng Facebook sẽ chỉ thấy quảng cáo của bạn mà không biết phải nhấp vào đâu hoặc phải làm gì.

5. Copywriting nên ngắn gọn, dễ hiểu và có giá trị 

Đừng nhồi nhét quá nhiều nội dung trong quảng cáo của bạn. Để thực sự cạnh tranh trong quảng cáo trên Facebook, bạn cần giữ cho nó ngắn gọn và dẫn đầu bằng giá trị.

Người dùng có được lợi ích gì từ quảng áo của bạn? Hãy truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, ngắn gọn.

6. Sử dụng các con số để gây chú ý

Viết quảng cáo không phải là văn học cao. Có thể bạn là một nhà thơ ở trường đại học, những ngôn ngữ hoa mỹ sẽ làm rối thông điệp của bạn. Đã đến lúc cắt giảm sự dài dòng.

Ưu tiên số một của bạn là viết quảng cáo trên Facebook dễ hiểu dành cho bất kỳ ai, kể cả học sinh lớp 5. Tạo sự chú ý để những thông tin sau xuất hiện ngay trong đầu người xem quảng cáo của bạn:

 • Thứ bạn cung cấp
 • Nó mang lại lợi ích gì cho họ
 • Phải làm gì tiếp theo

7. Nhớ test thử 

Nếu bạn đang bán một sản phẩm vật chất, mọi người sẽ muốn biết nó có giá bao nhiêu. Nếu bạn đang tiến hành giảm giá, mọi người muốn biết họ sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm. Một chiến lược viết quảng cáo có hiệu quả? Dẫn đầu với những con số.

Kết luận

Bài viết trên của Glints đã chia sẻ đến bạn đọc cách tự học Facebook Ads cho người mới bắt đầu như thế nào. Mong rằng những chia sẻ của chúng mình sẽ giúp bạn có được kiến thức hay trong quá trình tìm hiểu về Facebook Ads.

tải mẫu cv file word

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *