Một bài đăng trên blog nên dài bao nhiêu là hiệu quả?

Một bài đăng trên blog nên dài bao nhiêu là hiệu quả?

Google ngày càng thông minh. Người đọc ngày càng chuyển sang xem video. Chỉ có 1 số loại nội dung như thông cáo báo chí, thông báo, hướng dẫn sử dụng, thì nội dung bằng văn bản trở nên có hứng thú cho người đọc. Nếu bạn là một nhà quảng cáo cho một thương hiệu tiêu dùng, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là cứ 1 đoạn văn bản, là 1 hình ảnh hoặc video mô tả cụ thể, súc tích và liên quan đến chủ đề bạn đang trình bày trên tiêu đề và các headlines.

Một chiến lược nội dung tốt sẽ giải quyết ổn thoả cả nhu cầu ngắn/ dài lẫn mục tiêu truyền tải thông tin. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu độ dài bài đăng trên blog như thế nào là tốt nhất nhé.

Độ dài của một bài đăng trên blog có thực sự quan trọng không?

Mục tiêu chính của bạn là trả lời các câu hỏi của độc giả. Điều này có nghĩa là bạn cần đầu tư thời gian để hiểu họ và lượng thông tin họ cần là như thế nào.

Dĩ nhiên độ dài là một yếu tố quan trọng đối với các loại content, nhưng điều đó không có nghĩa là bài viết của bạn càng dài thì sẽ càng tốt hơn. Trên thực tế, yếu tố quyết định độ dài của bài đăng trên blog phụ thuộc phần lớn vào mục đích tìm kiếm. Nghĩa là, bạn nên tạo một bài blog có độ dài phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng người đọc mà bạn muốn nhắm đến.

Độ dài bài đăng phụ thuộc vào loại nội dung

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những bài viết có hơn 3.000 từ sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất. Tuy nhiên các định dạng nội dung khác lại tuân theo một logic khác.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét độ dài bài đăng trên blog được đề xuất dựa trên các loại định dạng bài đăng:

Thông cáo báo chí hoặc bài viết ra mắt nên có khoảng 400-700 từ, theo The Guardian. Họ cần chuyển thông tin đến nhà báo một cách rõ ràng và đơn giản. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng khi viết về buổi ra mắt sản phẩm cho độc giả của bạn: nội dung cần ngắn gọn, súc tích và bao gồm thông tin chính.

Bài viết thông báoĐây là loại nội dung có độ dài ngắn nhất cho một bài đăng trên blog và có thể hoạt động tốt đối với các định dạng bảng thuật ngữ và thông báo.400-600 từ

Những bài thời sự Độ dài 600-1.000 từ là tối ưu cho các bài đăng trên blog giáo dục/ chính trị,.. Những nội dung có tính chất đáng tin cậy.600-1.000 từ

B2B: nội dung feedbackChúng được coi là một trong những loại nội dung đáng tin cậy nhất vì chúng cho thấy khách hàng đã sử dụng sản phẩm thành công như thế nào. Nội dung có tính chất này thường thuyết phục khách hàng mà không làm họ mất quá nhiều thời gian ngẫm nghĩ.500-1.500 từ

Bài tin tứcNhững nội dung này giúp bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là khi bạn đang có kế hoạch tập trung vào một số từ khóa dài.1.000-1.500 từ

Bài hướng dẫn và cách thực hiệnĐối với dạng nội dung này bạn có thể xây dựng bộ từ khoá, chiến lược content mỗi ngày mỗi tháng để được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.1.500-2.500 từ

Bài viết demoNhững bài giới thiệu chung này thường nhắm vào các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để giới thiệu một tính năng hoặc tập hợp các tính năng. Giúp người đọc có thể tiếp cận thông tin một cách trực quan, nhanh chóng và dễ dàng ví dụ: video clip và hình ảnh.500-1.000 từ (nhiều hơn nếu cần)

Bài viết trang chủNội dung bài này thường dài hơn để vừa cung cấp đầy đủ thông tin vừa giúp bán hàng và điều hướng đến các trang khác cũng như đặt link và cải thiện SEO hiệu quả.hơn 3.000 từ

Độ dài bài đăng trên blog lý tưởng là bao nhiêu?

Trên thực tế, thành công chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng nội dung của bạn và mức độ bao quát chủ đề mà bạn tạo nên. Vậy nên không nhất thiết phải có độ dài cụ thể cho cách bài đăng trên blog.

Hãy xem ví dụ minh hoạ bên dưới để hiểu rõ hơn:

Trong hình minh hoạ trên, chúng ta đã tìm kiếm từ khoá “cách mở rộng quy mô một công ty khởi nghiệp”, hãy cùng xem xét kết quả:

Bài đăng blog của Integrio xếp ở đầu danh sách với 1.997 từ. Tuy nhiên, đứng thứ hai trong danh sách, được xuất bản bởi Trường Quản lý MIT Sloan, ngắn hơn gần 75% với 554 từ. Thứ ba, từ RingCentral, dài hơn nhiều: hơn 3.200 từ.

Trong hình minh hoạ trên, chúng ta đã tìm kiếm từ khoá “cách mở rộng quy mô một công ty khởi nghiệp”, hãy cùng xem xét kết quả:

Bài đăng blog của Integrio xếp ở đầu danh sách với 1.997 từ. Tuy nhiên, đứng thứ hai trong danh sách, được xuất bản bởi Trường Quản lý MIT Sloan, ngắn hơn gần 75% với 554 từ. Thứ ba, từ RingCentral, dài hơn nhiều: hơn 3.200 từ.

Điều này cho thấy độ dài của bài đăng trên blog của bạn có thể thay đổi nhưng vẫn được xếp hạng cao bởi các công cụ tìm kiếm, đó là nhờ vào chất lượng content và đánh đúng nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Cách xác định độ dài bài đăng trên blog của bạn trong 3 bước

Như đã đề cập ở trên, độ dài lý tưởng cho bài đăng trên blog của bạn được xác định bởi một số yếu tố và các yếu tố đó gồm:

4.1. Thiết lập mục tiêu của bạn
Bạn biết không, các nhà tiếp thị nội dung tuyệt vời không khởi đầu bằng việc viết các bài đăng trên blog, mà điều đầu tiên họ làm chính là đầu tư thời gian vào chiến lược và lập kế hoạch.

Bắt đầu với việc thiết lập mục tiêu của bạn để viết bài đăng trên blog sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh lớn hơn của mình.

Các loại mục tiêu cho những bài đăng trên blog có thể bao gồm:

Xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm
Được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội
Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi
Nhận bản dùng thử sau khi thông báo ra mắt sản phẩm mới
Cuối cùng, biết mục tiêu của bài đăng trên blog của bạn như thế nào sẽ giúp bạn cân nhắc về độ dài nội dung.

Xác định đối tượng của bạn

Sự hiểu biết của bạn về đối tượng mục tiêu là một yếu tố có thể quyết định độ dài bài đăng trên blog của bạn.

Các đối tượng khác nhau tiếp nhận nội dung theo những cách khác nhau và yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu khác nhau.

Hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau:

Bạn đang viết cho các chuyên gia, những người không cần giới thiệu hoặc ngữ cảnh để hiểu chủ đề của bạn?
Hay bạn đang viết cho những người nghiệp dư, những người cần có được bức tranh toàn cảnh hơn trước khi đi vào chi tiết nâng cao?
Ví dụ: nếu bạn đang viết cho một người mua thường xuyên thiếu thời gian, hãy cân nhắc làm cho bài viết của bạn ngắn gọn và tập trung vào một ý tưởng nhất có thể.

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã tạo hồ sơ cá nhân người mua hư cấu cho “Alma”, một nhà thiết kế đồ họa muốn thay đổi nghề nghiệp.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *