Một team triển khai data cho DN cần những kỹ năng gì?

Một team triển khai data cho DN cần những kỹ năng gì?

Trong thời đại số hóa ngày nay, triển khai dự án data là một trong những giải pháp hiệu quả để tận dụng các thông tin quan trọng từ dữ liệu và áp dụng chúng vào việc đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, để triển khai thành công một dự án data, team triển khai cần phải có các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số kỹ năng cần có để triển khai dự án data cho doanh nghiệp.

Hướng tiêu chí triển khai team data

Có 2 hướng tiêu chí khi triển khai 1 team data bao gồm:

Khả năng làm việc Top-down

Cần những nhân sư có sự hiểu biết sâu và có thể phân tích mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, có khả năng giao tiếp hiệu quả với C-levels và hiểu được các chiến lược cùng yêu cầu của Ban Lãnh Đạo để có thể so sánh với xu hướng chung của thị trường. Từ đó có thể tư vấn cho doanh nghiệp việc ứng dụng data sẽ giúp cho chiến lược kinh doanh được cải thiện như thế nào.

Khả năng làm việc Bottom-up

Hiểu biết về hoạt động kinh doanh của công ty: Cần người có khả năng phân tích chuyên sâu và khả năng giao tiếp để có thể thuyết phục được các phòng ban thay đổi tư duy về quy trình làm việc và cách thức sử dụng dữ liệu trong kinh doanh để có thể làm việc tối ưu hơn và giảm thiểu dữ liệu rác được sinh ra

Hiểu biết về kỹ thuật công nghệ: Team data cần nhân sự có khả năng phân tích hạ tầng hệ thống và dữ liệu hiện tại như thế nào? từ đó định hướng và lên kế hoạch cần thay đổi hệ thống ra sao để làm data?

Cần 1 thông dịch viên

Ngoài ra, những nhân sự trong team data sẽ cần có khả năng làm ‘thông dịch viên’ để đảm bảo việc giao tiếp giữa team Kinh doanh và team IT diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất. 

Vì trên thực tế rất khó để cả team Kinh doanh và team IT có thể nói chung 1 ngôn ngữ với nhau do góc nhìn và kiến thức của 2 team rất khác nhau. Đôi khi team Kinh doanh sẽ không hiểu hết được logic vận hành của data trong các hệ thống và ngược lại team IT sẽ không hiểu được quy trình làm việc và cách đánh giá của team Kinh doanh. 

Vì vậy một trong các vai trò của team data chính là làm ‘thông dịch viên’ là để hỗ trợ dịch ra thành 1 ngôn ngữ trung gian để mọi người trong doanh nghiệp có thể cùng hiểu từ đó phối hợp tốt với nhau trong việc đánh giá và phân tích data.

Một team triển khai data cho DN cần những kỹ năng

Để triển khai thành công một dự án data cho doanh nghiệp, team triển khai cần phải có những kỹ năng và kiến thức sau:

Kiến thức về dữ liệu

Team triển khai cần phải có hiểu biết sâu sắc về các loại dữ liệu, cách thu thập, lưu trữ, xử lý và truy vấn dữ liệu. Họ cần phải biết cách phân tích và đánh giá tính chính xác của dữ liệu, cũng như hiểu rõ các nguồn dữ liệu khác nhau để có thể kết hợp chúng.

Kỹ năng lập trình

Team triển khai cần phải có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như Python, R, SQL, v.v. để có thể tạo và quản lý cơ sở dữ liệu, phân tích và trình bày dữ liệu.

Kỹ năng xử lý dữ liệu lớn

Khi triển khai dự án data cho doanh nghiệp, team cần phải làm việc với các khối lượng dữ liệu lớn. Do đó, họ cần phải có kiến thức về các công nghệ Big Data như Hadoop, Spark, Cassandra, v.v. để xử lý dữ liệu lớn.

Kỹ năng trực quan hóa dữ liệu 

Team triển khai cần phải biết cách trình bày dữ liệu một cách trực quan và dễ hiểu. Họ cần phải có kiến thức về các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Tableau, Power BI, v.v. để tạo ra các báo cáo, biểu đồ và đồ thị dễ hiểu.

Kỹ năng quản lý dự án

Một dự án data cần phải được quản lý một cách chặt chẽ để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án. Team triển khai cần phải có kỹ năng quản lý dự án, từ việc lên kế hoạch, phân bổ nguồn lực, đến giám sát và điều chỉnh.

Kỹ năng giao tiếp và trình bày

 Khi triển khai dự án data cho doanh nghiệp, team cần phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, họ cần phải có kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt để giải thích các kết quả và giải đáp các thắc mắc từ các bộ phận khác.

Kết luận

Dựa trên những kỹ năng và kiến thức cần thiết đã đề cập, việc triển khai dự án data cho doanh nghiệp không phải là một công việc dễ dàng. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là đáng kể. Nhờ vào các thông tin và insights từ dữ liệu, doanh nghiệp có thể tăng cường hiệu suất, tối ưu hóa chi phí, phát hiện ra các cơ hội mới, cải thiện trải nghiệm khách hàng, và nâng cao sự cạnh tranh.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *