Nội dung hiệu quả cho Instagram 2023

Nội dung hiệu quả cho Instagram 2023

Theo báo cáo của HubSport và Mention “Instagram Engagement Report”, dựa trên 37 triệu bài đăng trên Instagram tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Anh và Ireland từ 01/01 đến 30/11/2022, có một số điểm đáng chú ý: xu hướng người dùng Instagram quan tâm các nội dung thể thao bên cạnh các nội dung giải trí. Bên cạnh đó, báo cáo cho thấy số người theo dõi tài khoản Instagram không ảnh hưởng đến các chiến dịch quảng cáo chuyển đổi doanh thu.

Báo cáo tập trung xem xét tỷ lệ tương tác (engagement rate) được tính bằng cách chia số lượng tương tác (lượt like, comment của một bài đăng cụ thể) cho số lượng người theo dõi hiện có của tài khoản.
Nội dung bài viết dưới đây chủ yếu đề cập đến số liệu đáng chú ý tại APAC và những gợi ý cho marketer đang có kế hoạch tiếp cận thị trường này.

Một số điểm nổi bật của báo cáo

Gần 23% tài khoản hiện có từ 10 nghìn đến 1 triệu người theo dõi.

 • Mức độ tương tác cao hơn nhiều đối với người dùng ở Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng
  nó cũng nhạy cảm hơn với các yếu tố như độ dài chú thích, biểu tượng cảm xúc
  sử dụng, và thời gian trong ngày.
 • Bài đăng được gắn thẻ ở Ấn Độ rất hấp dẫn. Có thể người dùng ở đây
  đang thúc đẩy sự tham gia cao ở châu Á-Thái Bình Dương?
 • Tây Ban Nha trở thành điểm nóng về nội dung, tăng từ hạng 10 lên hạng 4
  đặt theo khối lượng bài viết.
 • Hơn một nửa số thẻ bắt đầu bằng # hấp dẫn nhất năm 2022 đề cập đến Câu chuyện
  hoặc video.
 • Người dùng ở Vương quốc Anh tương tác nhiều nhất sau nửa đêm!
  Coi chừng ánh sáng xanh trước khi đi ngủ, người Anh!
 • Người dùng Instagram được theo dõi nhiều nhất ở châu Á-Thái Bình Dương, người chơi cricket Virat
  Kohli, có số người theo dõi gần gấp ba lần người về nhì tiếp theo.

Mức độ tương tác (engagement) trung bình của khu vực

Người dùng đang tương tác nhiều hơn trên Instagram. Năm ngoái, mức độ tương tác trung bình trên toàn cầu đạt 6,01% – nhỉnh hơn một chút so với 5,86% năm 2021. Song, mức tăng trưởng này gần như không đáng kể nếu so với mức tăng gấp đôi trong giai đoạn 2020-2021.

Xét riêng từng khu vực, APAC là nơi có tỷ lệ tương tác cao nhất, đạt 9,63%. Trong khi người dùng khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ thường dè dặt trong việc thích và bình luận thì người dùng APAC lại nhiệt tình thể hiện cảm xúc và chia sẻ quan điểm bên dưới những bài đăng hơn.

Cách tối ưu nội dung trên Instagram

Không chỉ gọi tên các tài khoản và loại hình kinh doanh đang thu hút người dùng, “2023 Instagram Engagement Report” còn tổng hợp các nội dung hoạt động hiệu quả nhất trên Instagram năm 2022, từ đó đề xuất các mẹo và thủ thuật hữu ích để marketer áp dụng vào chiến lược quảng bá thương hiệu trên Instagram.

1. Định dạng nội dung (Content format)

Video vẫn là thể loại dẫn đầu với khả năng đạt tỷ lệ tương tác cao gấp 3 lần so với ảnh đơn. Bản thân Instagram cũng đang đẩy mạnh format này, đặc biệt là Reels. Xếp sau video là định dạng carousel.

Nhìn chung, video và carousel có khả năng thu hút và tạo cảm xúc nơi người dùng hiệu quả hơn các hình ảnh đơn lẻ. Xu hướng này đặc biệt rõ ràng ở Châu Á – Thái Bình Dương khi lượt like trung bình của các video tại khu vực này cao hơn gần 800 lượt so với mức trung bình toàn cầu.

Từ Reels, Stories đến streaming live, video đã trở thành một phần quan trọng của Instagram. Báo cáo gợi ý 10 mẹo nhỏ để thương hiệu tận dụng tối đa tiềm năng của thể loại này:

Chú trọng tính chân thực và giữ vững giá trị thương hiệu: Các video trên Instagram nên tạo cảm giác tự nhiên cho người xem, và thể hiện tiếng nói của thương hiệu.

Xây dựng kịch bản rõ ràng, linh hoạt: Video sẽ hiệu quả hơn nếu được sản xuất với ý tưởng rõ ràng, bám sát các mục tiêu marketing cụ thể.

Đầu tư setup cơ bản: Sản xuất video trên Instagram không cần phải tốn kém nhưng marketer vẫn cần đầu tư cho các thiết bị cơ bản như đèn chiếu sáng ring light, tripod…

“Bắt trend” phù hợp: Các nền tảng video ngắn như Instagram Reels đều xoay quanh những xu hướng. Thương hiệu hoàn toàn có thể tạo niềm vui cho khán giả bằng cách tham gia các thử thách đang “trending”, miễn là phù hợp.

Dùng thử nhiều tính năng của Instagram Live: Hiện nay, thương hiệu có thể gắn thẻ sản phẩm trên Instagram Live để người xem có thể xem và mua hàng; mở quyên góp cho các mục đích từ thiện; hoặc đính kèm huy hiệu (badge) để người dùng mua ủng hộ kênh…

Sáng tạo với stickers và filters: Khi tạo Stories hay Reels, stickers và filters có thể giúp nội dung thêm phần thú vị. Thương hiệu cũng có thể chắt lọc vài tuỳ chọn và sử dụng chúng cho tất cả nội dung để tạo sự đồng bộ, nhất quán cho kênh.

Tập trung vào 3 giây đầu tiên: Theo nghiên cứu của HubSpot và Mention, nếu những giây đầu của video không hấp dẫn, người dùng sẽ lướt đi ngay. Vì vậy, hãy vận dụng mọi ý tưởng để tinh chỉnh phần đầu video.

Chú ý phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu là một phần không thể thiếu khi hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội nói chung. Thương hiệu nên chú ý đến kết quả performance và tiếp tục phát huy những chỉ số tốt.

Tận dụng tối đa các ứng dụng video: Marketer không cần thành thạo các phần mềm Adobe mới có thể sản xuất video trên Instagram, những ứng dụng cơ bản như Canva vẫn có thể tạo nên nội dung thu hút.
Đừng suy nghĩ quá nhiều: Như đã nói, video cần mang lại cảm giác chân thật về thương hiệu. Một ý tưởng đơn giản nhưng thiết thực sẽ mang lại hiệu quả cao hơn những nội dung được xây dựng kỳ công nhưng thiếu cảm xúc.

2. Caption và biểu tượng cảm xúc (emojis)

Dữ liệu năm 2022 tiếp tục cho thấy các bài đăng có caption ngắn sẽ đạt hiệu quả tương tác cao hơn. Theo đó, caption lý tưởng đối với người dùng Instagram toàn cầu là từ 1 đến 20 ký tự.

Tuy nhiên, khi xét riêng từng khu vực, dữ liệu của APAC lại cho thấy sự khác biệt đáng ngạc nhiên. Nếu người dùng khu vực Bắc Mỹ, Anh và Ireland thích các bài đăng có độ dài từ 20-50 ký tự thì người dùng APAC lại tương tác nhiều nhất với bài đăng từ 100-1.000 ký tự. Nhóm đối tượng này dễ bị thu hút bởi những câu chuyện hấp dẫn trên Instagram và họ sẵn sàng bày tỏ cảm nhận của mình bằng việc thích hoặc bình luận.

Theo biểu đồ trên, điểm đáng chú ý là các bài đăng không có caption cũng sở hữu tỷ lệ tương tác gần 10% – chỉ xếp sau bài đăng 100-1.000 ký tự.

Như vậy, để thu hút nhóm người dùng tại APAC, marketer nên chú trọng đầu tư nội dung chỉn chu cả về chất và lượng, hoặc là tiết kiệm từ ngữ một cách tối đa.

Tương tự, người dùng APAC cũng thể hiện sự nhạy cảm với số lượng emojis (biểu tượng cảm xúc) trong một bài đăng. Mức lý tưởng là 4 emojis/bài, càng vượt quá con số này, tỷ lệ tương tác càng giảm.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *