Xu hướng Affiliate Marketing 2022

Xu hướng Affiliate Marketing 2022

Affiliate Marketing không còn xa lạ gì với người làm marketing, lẫn người ngoại đạo – nhất là người vận hành công ty luôn tìm một kênh mới để tăng doanh thu, đặc biệt, trong những ngày “bão giãn cách” và hậu “Covid-19” như hiện nay.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing 2022 hầu như vẫn có những điểm cốt lõi không thay đổi, nhưng chỉ có vài xu hướng bạn cần cập nhật và làm mới chiến lược của doanh nghiệp mình trong năm 2022, đặc biệt là hậu Covid.

Affiliate marketing là gì?

Một cách đơn giản, affiliate marketing là cách doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc dịch vụ, thông qua việc liên kết với các nền tảng tiếp thị. Các nhà tiếp thị hoặc người sở hữu nền tảng affiliate marketing sẽ được hưởng chiết khấu hoa hồng khi người dùng hoàn thành dịch vụ hoặc đơn hàng. Ở một vài dịch vụ đặc biệt, hoa hồng được chiết khấu khi người dùng tải ứng dụng hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Nó tùy thuộc vào thoả thuận giữa doanh nghiệp và nhà tiếp thị.

Affiliate marketing: doanh nghiệp chỉ trả tiền khi đạt được mục tiêu.

Bạn có thể đặt ra các tiêu chí từ CTR cho đến CVR – tỷ lệ chuyển đổi, sau đó thương lượng với nhà tiếp thị affiliate marketing về các con số, thời gian lưu giữ IP để tính lượt chuyển đổi ra được hoa hồng. Đội ngũ kỹ sư công nghệ, lập trình viên và chuyên viên dữ liệu sẽ làm việc cùng nhau để phát triển các thuật toán và đo lường chỉ số, từ đó liên tục cải thiện hiệu quả từ các chiến dịch. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi phù hợp với từng tệp người dùng, khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Vì sao Affiliate marketing chưa được đầu tư đúng mức?

Tiếp thị liên kết hay còn được biết đến là Affiliate marketing được các doanh nghiệp đặt lên để xuống trong các kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển gần một thập kỷ nay. Con số thực tế cho thấy, tổng doanh thu của ngành dịch vụ mới nổi này trong năm 2017 ở con số 5.4 tỷ đô la Mỹ và được dự đoán bởi Statista sẽ tăng lên 8.2 tỷ đô trong năm 2022. Nếu chia đều ra cho các nền tảng trực tuyến ít ỏi đang sở hữu công nghệ và kinh doanh dịch vụ Affiliate Marketing thì con số này đáng để ấn tượng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.

Thành thục affiliate marketing có thể giúp doanh nghiệp củng cố thương hiệu, mối quan hệ giữa đại lý thắt chặt hơn, nhưng cũng có thể làm thay đổi cuộc chơi. Các chiến lược để đảm bảo doanh nghiệp có thể mang về doanh số khủng trong quá khứ có thể không còn phù hợp trong tương lai gần.

Cuộc cách mạng mang tên Affiliate Marketing

Hình thức đơn giản, nhưng luật chơi liên tục được phát triển theo từng năm. Buổi đầu sơ khai, liên kết tiếp thị thiếu tính minh bạch, cũng như nhà bán hàng gặp khó khăn trong việc thống nhất các chỉ số lượt truy cập, hay thời gian lưu lại IP người mua, nên việc gian lận hoặc hiểu nhầm thường xuyên trở thành lý do làm doanh nghiệp ngại áp dụng hình thức quảng cáo này. Mặt khác, các thương hiệu lẫn nhà bán hàng không thấy được hiệu quả thật sự của các lượt chuyển đổi từ kênh affiliate marketing mang về. Hạn chế của số liệu, khả năng truy cập dữ liệu của các nền tảng làm cho vấn đề không được giải quyết triệt để.

Nhưng mảnh đất affiliate marketing thật sự màu mỡ và nhiều hứa hẹn, làm cho các thương hiệu lớn, cũng như các nền tảng thương mại điện tử liên tục đầu tư để hoàn thiện hệ thống thanh toán, minh bạch dữ liệu. Trong một khảo sát của Digiday năm 2021, có đến 66% các nền tảng tiếp thị, truyền thông và xuất bản nội dung nhận được hoa hồng từ việc hợp tác affiliate marketing.

Affiliate marketing phổ biến, đồng nghĩa với việc danh mục sản phẩm cũng phát triển vũ bão doanh số, đặc biệt, đối với nền tảng mạng xã hội như Instagram.

Dự đoán sự gia tăng nhu cầu Affiliate marketing 2022 có thể làm cho chi phí tiếp thị tăng, cũng như gia tăng tính cạnh tranh. Điều này làm cho chi phí trên một lượt chuyển đổi (Cost per Acquisition) và Chi phí trên mỗi lượt click  (Cost per click) tăng lên. Cuối cùng, doanh số dành cho nhà tiếp thị lẫn nhà bán hàng ảnh hưởng, bị chia nhỏ hơn.

Hơn 80% nhà tiếp thị dùng 10% ngân sách cho affiliate marketing

Trong một khảo sát năm 2016 của nền tảng Tiếp thị liên kết Rakuten, hơn 80% nhà tiếp thị thừa nhận họ để riêng 10% ngân sách tiếp thị cho các chiến dịch Liên kết Tiếp thị. Dựa trên các báo cáo của Insider Intelligence, ước tính doanh số B2B từ các nền tảng thương mại điện tử khoảng 1,5 triệu tỷ đô la Mỹ trong năm 2021, tăng 17% so với năm 2020.

Trong khi ngành công nghiệp sản xuất phần mềm (SaaS) tăng trưởng 20% với doanh số 146 triệu đô trong năm 2021. Trước đó, ngành công nghiệp này cũng chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng 20%, theo Gartner.

Điều khoản Affiliate marketing nghiêm ngặt hơn

Trong những năm gần đây, cục Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu Dùng Hoa Kỳ FTC, và cả Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA đã ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn, sau khi phát hiện các nhà quảng cáo, lẫn các nền tảng nội dung Affiliate marketing đăng một số thông tin sai lệch, không rõ ràng gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Xu hướng bóp chặt này được dự đoán sẽ tiếp tục được áp dụng mạnh mẽ trong năm 2022.

Các ông lớn công nghệ như Google lẫn Amazon đã dần đưa ra các quy định cụ thể để phù hợp xu hướng này từ các tổ chức chính phủ. Họ kiểm duyệt hơn các chiến dịch Liên kết tiếp thị từ các công ty dược mỹ phẩm, thực phẩm gắn nhãn Organics.

Điều này dẫn đến chi phí sản xuất nội dung, lượt mua hàng, lẫn các chỉ số chuyển đổi trở nên đắt đỏ hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc nhóm ngành sản xuất nhạy cảm từ dược mỹ phẩm cho đến rượu bia, đồ chơi người lớn thì việc tìm chiến lược tiếp thị mới chắc chắn là cần thiết để không ảnh hưởng đến doanh số trong năm 2022.

Chuyển đổi từ nền tảng Affiliate sang Nhà Quảng cáo (Advertiser)

Trong quá khứ, các nền tảng sản xuất nội dung đã phát triển dựa trên nguồn thu từ các chiến dịch Liên kết tiếp thị. Nhìn chung, một tổ chức có thể sở hữu lượng truy cập rất lớn từ người dùng. Họ nắm dữ liệu. Trong năm 2021, theo thống kế Supermetrics, có hơn 1200 đối tác affiliate tham gia chương trình Liên kết tiếp thị của họ, tăng 25% so với 2020.

Đương nhiên, không có gì bất ngờ khi họ phát triển lên mô hình Nhà Quảng cáo. Họ có thể phát triển các landing page để thu thập lượt chuyển đổi dựa trên dữ liệu người dùng họ đã thu thập và thành thạo trong nhiều năm liền. Điều cần thiết cho bước chuyển từ nền tảng Affiliate sang Advertiser chính là:

  • Công nghệ tạo ra landing page nhanh chóng, tiện lợi và liền mạch đi cùng với hệ thống Quản lý thông tin người dùng CRM.
  • Khả năng chỉnh sửa HTML và CSS giúp thay đổi nhanh chóng và phù hợp.
  • Đo đếm các chỉ số của toàn bộ quá trình chuyển đổi bán hàng (sales funnels) với giao diện báo cáo trực quan.
  • Tuân thủ các quy định của cơ quan thuế.
  • Thử nghiệm và chuẩn hoá các chiến dịch để đo lường chỉ số hiệu suất đầu tư ROI
  • Tăng tốc chỉ số giá trị trung bình thông qua các đơn hàng trước đó giúp các thương hiệu tăng doanh số cũng như đơn hàng.

20% đơn hàng tăng thông qua Affiliate Marketing trong mùa khuyến mãi

Theo thống kê của Impact, tỷ lệ đơn đặt hàng AOV thông qua các nền tảng Affiliate marketing trong dịp Black Friday 2021 tăng 15% so với cùng thời điểm 2020. Trong khi, dịp Thanksgiving tăng 20%, và 23% đối với dịp Cyber Monday. Tổng cộng, trong mùa mua sắm tháng 11/2021 tăng 21% so với năm 2020.

Thay vì cả năm quay cuồng với các chỉ tiêu từng tháng, doanh nghiệp có nhiều cách để đạt được mục tiêu doanh số nhẹ nhàng cùng với Affiliate marketing. Lên lịch các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dựa trên lễ hội, các dịp khuyến mãi. Liên kết chặt chẽ với các nền tảng nội dung hoặc nhà quảng cáo phù hợp là chiến lược hữu ích nhất mà bạn có thể áp dụng ngay trong 2022.

Tác động của Affiliate marketing đến SEO

SEO không còn là vùng đất màu mỡ để doanh nghiệp đầu tư trong năm 2022. Nếu bạn đang định thuê nhân sự, hay ngay cả thuê chuyên gia bên ngoài để thăng hạng các từ khóa bán hàng thì nên xem lại mức chiết khấu với các nền tảng thương mại điện tử.

Hầu hết các từ khóa liên quan “mua”, “bán”, “giá”… đều đã trở nên quá khó để cạnh tranh. Và một khi bạn đấu chiến để vào top 10 lượt tìm kiếm thì vẫn phải tiếp tục đầu tư. Vậy sao bạn không thử tính ra lợi nhuận từ các nền tảng thương mại điện tử và lợi nhuận bán hàng trực tiếp trên website của doanh nghiệp nhỉ? Một số ngành hàng xa xỉ phẩm như đồng hồ, nước hoa, hàng hiệu… khá đặc thù, nên việc đánh đổi là đương nhiên. Ngoài ra, các nội dung liên quan đến giáo dục và y tế được khuyến khích đầu tư SEO. Còn lại, bạn đừng vì 10 hay 15% hoa hồng mà tiếc với eCommerce. Chỉ là cách hợp tác thế nào mà thôi, và Affiliate marketing chính là cánh cửa để có được cái bắt tay thú vị cho những ngày tháng hậu Covid này.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *